skip to Main Content

Cách đánh lái khi lùi xe

Ngày đăng: 12/04/2021

1.Cách đánh lái khi lùi xe

1.Cách đánh lái khi lùi xe "trái là phải – phải là trái"

Cách đánh lái khi lùi xe, đây là nguyên tắc mà tất cả các bạn buộc phải “thuộc và hiểu rõ” khi tiến hành lùi xe. Bởi thời điểm đánh lái sang bên trái xe sẽ lùi về bên phải và ngược lại. Do đó, cần nắm rõ nguyên tắc này khi lùi, chỉ vì sai lầm nhỏ cũng khiến bạn phải móc túi trả tiền vì việc va chạm.

Cách đánh lái khi lùi xe

2.Cách đánh lái khi lùi xe "Tiến bám lưng – lùi bám bụng"

Khi tiến, lái xe sẽ phải bám vào bên cua rộng, nếu bạn cua trái thì bám mép đường bên phải, nếu bạn cua phải thì bám mép đường bên trái. Tuy nhiên, với lùi xe thì khác hẳn, lùi bên phải thì bám phải và lùi trái thì bám trái.

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể coi khúc cua giống như cô hoa hậu co người nằm nghiêng (quay phải hoặc quay trái). Lưng của hoa hậu chính là mép rộng bên ngoài, bụng là mép hẹp bên trong. Khi tiến bạn cần bám theo lưng hoa hậu, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng và tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khu lùi bạn cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Cách đánh lái khi lùi xe

Lưu ý rằng trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển mà không tính cho cả đường. Bởi như vậy dễ dẫn tới việc đối đầu với xe ngược chiều.

3.Cách đánh lái khi lùi xe các bạn phải chỉnh gương chiếu hậu

Việc chỉnh gương chiếu hậu xóa điểm mù sẽ giúp các bạn căn được khoảng cách với những xe đã đỗ trước đó. Nên mở rộng tầm nhìn gương chiếu hậu bằng cách nghiêng đầu sát về cửa kính phía bên trái. Chỉnh gương cho tới khi phần thân xe gần như biến mất khỏi gương và lúc này chỉ còn phần đuôi xe trên gương là quan sát được. Làm tương tự như vậy với gương bên phải để điểm mù giảm thiểu tối đa. Khi lùi bạn cũng cần quan sát cả 2 gương liên tục để nắm bắt tình hình.

4.Cách đánh lái khi lùi xe là phải lái chậm

Số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số của xe ô tô, cùng mức nhả côn, đạp ga hay còn gọi là nhả phanh ở xe số tự động,  thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số một. Đặc biệt, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi tình huống bất ngờ xảy ra.

5. Cách bước đánh lái khi lùi xe ô tô

Trước khi lùi xe ô tô hãy điều chỉnh ghế lái, vô lăng sao để có tư thế lái thoải mái, giúp bạn quan sát gương chiếu hậu và mọi thứ xung quanh rộng nhất có thể.

Đầu tiên,bật xi-nhan phía bạn muốn lùi xe vào tìm khoảng trống để dừng xe. Nếu cần thiết hãy xuống xe để tận mắt quan sát khoảng trống để lùi cho an toàn.

Cài số lùi và bắt đầu vào chuồng. Lúc này nắm tay vào phần trên vô lăng, quan sát gương chiếu hậu. Lưu ý, luôn đệm chân phanh và lái chậm mà chắc khi lùi bởi số lùi là số khỏe nhất trong hộp số ô tô đó các bạn ạ.

Trong khi lùi nếu thấy ô tô lệch hướng bạn cần phải đánh lái ngược trở lại, nếu lệch quá hãy dừng xe lại và tiến lên để điều chỉnh lại hướng lùi cho phù hợp.

Nếu chưa quen với việc nhìn gương cũng có thể quay đầu về sau để có được hình ảnh thực tế nhất. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý không nên nhìn quá lâu mà quên phía trước cũng vì đánh lái quá lệch dễ dẫn tới va chạm các bạn nhé.

Đánh lái khi lùi xe thường gặp phải những lỗi gì?

1.Cách đánh lái khi lùi xe khi mắc phải "Để ga cao, xe lùi nhanh" 

Đây là lỗi rất nhiều tài xế gặp phải. Khi để ga cao, xe lùi nhanh làm tài xế đánh lái không kịp hoặc xe chạy không đúng hướng mong muốn. Do đó, nếu bạn chưa học lái xe thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm, kết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh nhé.

2.Ước lượng sai khoảng cách và vị trí của xe

Nhiều người cho rằng xe đã vào thẳng vị trí mà mình mong muốn, tuy nhiên thực tế vẫn bị chéo hoặc quá lệch về một bên. Do đó, khi chưa có kinh nghiệm, sau mỗi lần lùi ghép xe bạn nên ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế, rồi mới đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần lùi xe sau.

Cách đánh lái khi lùi xe

3.Quên nhìn về phía trước khi học cách đánh lái khi lùi xe

Các bạn mới và đang học lái xe ô tô thường rất hay quên nhìn về phía trước, do đó dễ gây va chạm. Bởi mũi xe có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái hoặc có chướng ngại vật bất ngờ xuất hiện ở phía trước.

Khi lùi, việc quan sát xung quanh càng quan trọng bởi tầm nhìn bị hạn chế nhiều. Cũng như xe chạy tiến, thi thoảng, tài xế cũng cần phải quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn.

Trên đây chính là cách đánh lái khi lùi ô tô mà các bạn nên biết. Đây là một trong những kỹ thuật khó đối với những người đang học lái xe và mới lái. Do đó, cần phải nghiên cứu kỹ thao tác cũng như học lái xe ô tô và tập luyện nhiều cho thành thạo. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Back To Top

0965 89 44 11