skip to Main Content

Cách lái xe số sàn trong thành phố

Ngày đăng: 12/04/2021

Cách lái xe số sàn trong thành phố với những hình ảnh minh họa rất rõ nét và đầy đủ chi tiết. Cùng với video hổ trợ ở cuối bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ thuật lái xe ô tô số sàn nhanh chóng.

Lái xe số sàn mang lại cảm giác chân thực và phấn khích hơn cho người tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong điều kiện giao thông đông đúc và tắc nghẽn như các thành phố lớn thì việc điều khiển xe số sàn trở nên cực kỳ khó khăn, nhất là đối với những tài xế mới làm quen với xe số sàn 

Cách lái xe số sàn trong thành phố

Vì vậy, với những kinh nghiệm để đời của mình chúng tôi đã đúc kết được ra một quy trình lái xe số sàn an toàn, đúng cách trong thành phố; mời các bạn cùng tham khảo các thông tin dưới đây:

Bí quyết khởi động xe không bị giật

Đối với nhiều người mới lái, xe số sàn khó vào số hay xe bị giật khi khởi động,… là những tình trạng thường gặp khi lái xe. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được nếu biết cách xử lý. 

Trước tiên, hạ thắng tay rồi đạp hết chân côn. Tiếp đó, bắt đầu mở máy, dùng chân trái đạp hết côn và dùng tay phải để điều chỉnh cần số vào số 1.

Trong lúc này, bạn phải nhả côn chậm từ từ, tuyệt đối không nhả nhanh vì như vậy có thể làm tắt máy. Đồng thời, dùng chân phải ga nhẹ và nhả côn từ từ để xe lăn bánh.

Tiếp đó, nhấn ga cho đến khi đồng hồ đạt mức 10km/h thì nhả côn và đạp thêm ga để điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp.

Cuối cùng, tiếp tục đạp ga, bỏ hết côn và di chuyển xe trên đường. 

Cách lên số cao/ về số thấp không bị giật

Bạn thường có cảm giác xe bị gằn và kêu rất to mỗi khi lên số cao. Vì vậy, để cải thiện tình trạng này, cách tốt nhất là nên chuyển số chậm hơn khi lái xe số sàn lên dốc.

Khi đã xác định đúng thời điểm cần lên số, tiến hành nhả ga và đạp chân côn hết sức. Lưu ý, hãy cố gắp đạp thẳng côn để có thể tách côn hoàn toàn, tránh tình trạng làm hư hỏng hộp số khi đang chuyển số.

Sau khi đã lên số cao, bỏ côn và đạp thêm ga. Lưu ý, việc nhả côn và đạp ga cần thực hiện cùng lúc khi mới nổ xe. Điều đó sẽ giúp cho xe không bị giật.

Ngoài ra, khi về số thấp, đạp lút côn để tránh tình trạng bị giật giật xe. Sau đó, từ từ nhả côn và đặt chân phải lên ga rồi nhích ga nhẹ để bắt kịp với tốc độ vận hành của xe.

Cách lái xe số sàn trong thành phố

Cuối cùng, thả hết côn và sử dụng chân ga để tiếp tục di chuyển trên quãng đường. 

Phanh để khi dừng xe không bị giật

Một trong những kinh nghiệm đi xe số sàn an toàn hơn trong thành phố là cần phải biết phanh đúng cách. Theo các chuyên gia, không nên phanh khi xe đang ở số N (vị trí mo) bởi khi về số mo, người lái sẽ không thể làm chủ được tốc độ và có thể gây tai nạn giao thông do xe sẽ theo quán tính lao về trước. 

Vì vậy, cách tốt nhất là nên phanh đến khi tốc độ của vòng tua máy cao hơn so với chế độ chạy không tải rồi mới nhả côn và di chuyển cần số về vị trí N.  

Tiếp đó, đạp phanh cho đến khi vận tốc xe dưới 20km/h thì bỏ phanh ra và xe sẽ di chuyển đến chỗ đỗ. Cách làm này sẽ giúp cân bằng trọng lực cho cả phía trước và sau, tránh tình trạng xe bị giật khi dừng. 

Đặc biệt, hãy luôn luôn giữ phanh dù xe đã dừng khi đang di chuyển trong điều kiện đường đông đúc. Bạn có thể áp dụng cách phanh này khi đi xe số sàn dừng đèn đỏ. 

Vào cua đúng cách

Để có thể đảm bảo an toàn, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi lái xe số sàn vào cua: 

 • Khi vào cua không được phép đạp thêm ga, trừ trường hợp xe đi quá chậm.
 • Chân phải luôn để lên phanh để dùng trong các trường hợp khẩn cấp hoặc tránh trường hợp đạp nhầm lên ga.
 • Sau khi đã qua khúc cua, chỉ nên về số khi xe đi chậm. Tuyệt đối không được phép về số khi vẫn đang di chuyển trong khúc cua.
 • Không đạp côn nếu đang di chuyển xe số sàn ở các đường cua cong.
 • Không cần phải đạp côn khi cua ở ngã tư với tốc độ di chuyển thấp.

Cách lái xe số sàn trong thành phố

Ưu, nhược điểm của xe sử dụng hộp số sàn

Về ưu điểm

Hiện nay, dù số lượng xe số tự động xuất hiện khá nhiều và phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, những dòng xe sử dụng hộp số sàn vẫn rất được ưa chuộng bởi các ưu điểm sau:

 • Hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu cao.
 • Có giá thành rẻ hơn so xe số tự động mặc dù cũng sở hữu thiết kế, động cơ và khả năng vận hành tương đương như xe số tự động.
 • Mang lại trải nghiệm thú vị và cảm giác chân thực hơn khi vận hành, người lái có thể cảm nhận được hết công suất của động cơ.
 • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì và thay thế cũng ít tốn kém hơn. 

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, xe số sàn còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Yêu cầu người lái phải có kinh nghiệm và kỹ năng lái tốt. Dòng xe này không phù hợp với những tài xế mới tập lái.
 • Việc di chuyển xe trong những cung đường bị kẹt xe, đông đúc khiến người lái tốn khá nhiều công sức và cảm thấy căng thẳng do phải thường xuyên chuyển cần số liên tục và thực hiện nhiều thao tác.
 • Thường xuyên phải bảo trì, bảo dưỡng do quá trình hoạt động liên tục có thể khiến cho hộp số bị hao mòn, cứng và khó sử dụng.

Cách lái xe số sàn trong thành phố

Cách lái xe số sàn trong thành phố đơn giản rễ hiểu

Cách lái xe số sàn trong thành phố. Với những hình ảnh minh họa rất rõ nét và đầy đủ chi tiết. Cùng với video hổ trợ ở cuối bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kỹ thuật lái xe ô tô số sàn nhanh chóng. Không chỉ hiểu về nguyên lý hoạt động của bộ ly hợp ( Bộ côn),người điều khiển cần phải có kỹ năng và thao tác để điều khiển cũng như xử lý tình huống khi lái xe bất kỳ ở đâu.

Hướng dẫn Cách lái xe số sàn trong thành phố trong các bước sau.

1.Thắt dây an toàn khi Cách lái xe số sàn trong thành phố

Đây là quy tắc đầu tiên và cơ bản nhất, việc thắc day an toàn khi học lái xe ô tô sẽ giúp bạn và mọi người đi trên xe ô tô luôn an toàn trước những rũi ro khi lưu thông trên đường.

2.Hiểu về nguyên tắc hoạt động của bộ ly hợp (côn) khi Cách lái xe số sàn trong thành phố

Với những hiểu biết về nguyên tắc hoạt động của xe mình đang đi, Vì mỗi dòng xe có những cách thức và hoạt động khác nhau. Sẽ giúp ta tự tin hơn khi học lái xe và điều khiển xe lưu thông trên đường.

Cách lái xe số sàn trong thành phố

3.Điều chỉnh ghế khiCách lái xe số sàn trong thành phố cho phù hợp với mình khi ngồi lái xe.

4.Đạp hết chân côn (bàn đạp ly hợp). Mỗi lần ra vào số đều đạp hết chân côn.

5.Kiểm tra chắc chắn cần số đang ở vị trí N (Neutral) lái xe ô tô số sàn.

Trước khi đề máy xe đều phải kiểm tra vị trí, khi dừng xe xuống xe, lên xe đều kiểm tra vị trí của cần số cẩn thận.

6.Khởi động xe. Trước khi khởi động nên kiểm tra troàn bộ thiết bị của xe.

7. Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân khỏi bàn đạp ly hợp nếu chưa xuất phát ngay.

8. Chân trái đạp bàn đạp ly hơp hết hành trình, tay phải di chuyển cần số vào số 1.

9. Chân trái từ từ nhả chân côn cho đến khi xe di chuyển, sau đó tiếp tục đạp chân côn trở lại. Chú ý: có thể thực hiện nhiều lần bước này để tạo cảm giác chân côn như thế nào, nhận biết xe bắt đầu di chuyển.

10. Sau đó dùng chân phải mớm nhẹ bàn đạp ga để xe di chuyển theo ý muốn. Bước này hết sức quan trọng với những người học lái xe và mới lái xe, nếu nhả chân côn quá nhanh xe sẽ bị chết máy.

11. Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.000 đến 2.500 vòng/phút, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi vào số 2.

12. Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga để xe chạy theo ý muốn.

13. Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn đi hết sức cẩn thận, quan sát trước sau.

Cách lái xe số sàn trong thành phố

14. Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp từ từ cho đến khi xe giảm tốc độ. Khi giảm dần tốc độ cho đến lúc người lái cảm nhận được xe rung giật. Lúc này dùng chân trái đạp hết chân côn kết hợp phanh cho đến khi xe dừng hẳn. Sau đó chuyển số về N.

15. Một khi đã làm chủ được xe và thuần thục cách sử dụng xe số sàn. Thì người lái xe có thể kiểm soát chiếc xe theo phong cách của riêng mình.

Chúc các bạn lái xe an toàn !

Mọi chi tiết xin liên hệ: Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Công Binh

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.

Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.

Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com

 

 

Back To Top

0965 89 44 11