skip to Main Content

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Ngày đăng: 12/04/2021

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe ô tô Nếu bạn mới học lái xe ô tô, thì bạn cần phải có kinh nghiệm từ người đi trước và cần chú ý rất nhiều điều như học ở trung tâm nào

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe ô tô Nếu bạn mới học lái xe ô tô, thì bạn cần phải có kinh nghiệm từ người đi trước và cần chú ý rất nhiều điều, Trung tâm Công Binh xin giới thiệu với bạn đọc kiến thức và kinh nghiệm cho người mới học lái xe ô tô

Với người mới lái xe, trước hết cần phải bình tĩnh, tự tin khi tham gia giao thông bằng cách trang bị cho mình kiến thức và kỹ năng tối thiểu như nắm rõ luật, thuộc biển báo…

Mời các bạn xem và học lý thuyết 600 câu hỏi trong video sau đây:

Mời các bạn xem và học lý thuyết đề số 2 của bộ đề 600 câu hỏi tại đây

Khi bước lên xe, lái xe cần phải thử động cơ, phanh, vô lăng, đánh đèn… đảm bảo các chi tiết đều hoạt động ổn định trước khi cho xe chạy. Việc kiểm tra giúp giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn động cơ không hoạt động, phanh xe có vấn đề… nhằm giảm thiểu tai nạn không cần thiết.

Khi đã cầm vô lăng, lưu thông trên đường thì nhất định lái xe phải nắm rõ luật. Đặc biệt là khi bạn thiếu kinh nghiệm lái xe thì việc thuộc luật, thuộc biển báo, chỉ dẫn sẽ giúp bạn dễ dàng hơn để hòa mình vào dòng xe một cách an toàn.

Đi xe nhỏ và lái với tốc độ chậm là tiêu chí hàng đầu cho những “lính mới” khi chuyển từ 2 bánh qua 4 bánh. Xe nhỏ, công suất thấp sẽ giúp bạn luyện các kỹ năng cơ bản khi lái xe một cách thành thục. Kỹ thuật lái xe cũng được trải nghiệm từ tốc độ chậm rồi tăng dần, tăng dần tùy theo khả năng của mỗi người.

Đi đúng làn xe, tuy nhiên, lâu lâu chúng ta phải nhường đường cho xe khác. Đặc biệt trên cao tốc, người mới tập lái, chưa thể đi nhanh nên dễ bị xe chạy phía sau thúc giục bằng tiếng còi xin vượt. Cứ bình tĩnh, quan sát, đánh lái và nhường đường cho xe chạy nhanh phía được. Đừng hấp tấp chạy nhanh khi bạn chưa làm chủ tốc độ.

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Khi mới tập lái không nên đi vào đường cao tốc, vì đường cao tốc, tốc độ của các tay lái lụa thường từ 100 đến 130km/giờ, không khéo bạn là người gây tai nạn cho người khác đấy.

Quan trọng là mới tập lái hoặc mới lấy bằng lái thì nên chạy quãng đường ngắn, quen thuộc; chạy cho thẳng đường, tấp lề, tập lùi xe, xem kiếng hậu, kiếng 2 bên, xi nhan trái phải, các chức năng xe cho thành thục. Một lưu ý nữa là phải thuộc lòng chân ga, chân số, chuyển làn bắt buộc phải xi nhan, đọc hiểu rõ các biển báo giao thông 2 bên đường (không nhớ thì lấy sách học lại) ít nhất 6 tháng – 1 năm trước khi chạy xa, lên cao tốc hay vào các khu dân cư, ngõ đông đúc.

Nếu lái xe số tự động thì tuyệt đối không được sử dụng 2 chân, mà chỉ được sử dụng một chân phải, phải nhớ nằm lòng là (khi đang chạy) buông ga thì đạp thắng, buông thắng thì đạp ga, để tránh tình trạng trong khi muốn đạp thắng thì lại đạp ga, hay ngược lại.

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe vì mới lái nên bạn cần phải biết nhường đường, không thể “bon chen” như những tay lái cứng được.

Ô tô không bao giờ đỗ với khoảng cách bạn đọc trong sách, xe máy thì liên tục chen ngang vào đầu xe bạn, hai bên sườn xe sẽ toàn là xe máy với khoảng cách chỉ 5-10 cm, nếu vào giờ cao điểm. Tất cả các tài xế dù non hay già đều gặp phải tình huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế nào là đủ để không va chạm.

Tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình và các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Quay đầu là kỹ năng khá cơ bản khi lái xe, nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu, hay xi-nhan từ sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

Ở những phố cần áp dụng kiểu quay đầu giữa đường (rất nhiều ở Việt Nam),cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà ít ảnh hưởng tới giao thông trên đường nhất.

Đỗ xe theo kiểu ghép ngang (đỗ xe song song ) hay lùi chuồng đều cần thiết có một kỹ năng lái xe khéo léo. Khoảng cách tiêu chuẩn để đỗ xe ghép ngang không bao giờ đủ ở Việt Nam, vì vậy bạn cần lùi xe khéo léo hơn, cẩn thận hơn. Đỗ xe lùi (hay còn gọi là đỗ xe nghép dọc, hoặc ‘lùi chuồng’) là một kỹ thuật khó ở phần thi lái xe sa hình và ngay cả trong thực tế đối với những người mới học lái nhưng sẽ trở nên dễ dàng hơn sau vài lần tập trung tập luyện.

Ngoài ra, bạn cần phải mua bảo hiểm để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Dù mới tập lái hay lái xe có kinh nghiệm, bạn cũng nên mua bảo hiểm cho chiếc xe của mình. Đặc biệt là với người mới lái xe, việc va đụng là khó tránh khỏi dù bạn có cẩn thận tới đâu, vì vậy hãy tìm hiểu và mua bảo hiểm để tiết kiệm chi phí sửa chữa./.

Sau đây trung tâm giới thiệu 8 Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe. Bất kỳ ai khi học lái xe ô tô cũng gặp phải những khó khăn, bỡ ngỡ trước khi trở thành những  tài xế chuyên nghiệp . 7 bí quyết dưới đây sẽ giúp người học lái xe ô tô và người mới lái xe nhanh chóng vững vàng hơn.

Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

1.Kinh nghiệm cho người mới học lái xe đầu tiên phải làm quen với thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe đó. Thực hành thao tác chân côn, chân ga, chân phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu.

2. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe. Luôn đeo dây an toàn, không uống rượu bia khi lái xe ô tô

Đó là lời khuyên cho tất cả các học viên khi học lái xe ô tô và các tài xế. Đây là quy định bắt buộc của luật giao thông đường bộ Việt Nam với người điều khiển ôtô. Tuy nhiên, những người bắt đầu lái nên thực hiện động tác này để có thể tạo một thói quen tốt, giảm tỷ lệ chấn thương nếu không may xẩy ra va chạm.

3. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe nhìn biển báo

Hãy học lý thuyết và luật giao thông đường bộ thật trắc. Và tập thói quen nhìn mọi biển báo giao thông trên đường, nếu như không muốn liên tục phạm luật và phải nộp phạt cho cảnh sát giao thông.

Học lái oto thêm đề tiếp theo tại đây

Biển báo nguy hiểm, biển báo phụ,  hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, cấm dừng đỗ, biển được phép rẽ phải khi có đèn đỏ …, tất cả đều phải quan sát để có thể không phạm luật trước khi đi vào.

Đừng bám cố đuôi những chiếc xe cao to như xe khách, xe tải, xe buýt, bạn sẽ mất hết tầm nhìn và quan sát biển và còn nguy hiểm cho mình.

4. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe quan sát gương chiếu hậu

Khi học lái xe ô tô. Chúng ta thường quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu phía sau. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường. Phía sau xe của mình để tránh những tình huống đột ngột xảy ra ở hai bên hông xe và phía sau các bạn nhé.

Đặc biệt, khi lùi xe, bạn không nên quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành kỹ năng nhìn gương chiếu hậu để lùi.

5. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người đang học lái xe ô tô và người mới lái xe. Đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc; Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng cách tìm một đoạn đường vắng xe qua lại để học bài này. Nhờ thầy giáo hướng dẫn hay một người xi-nhan cho mình. Bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm vào vật phía trước và phía sau xe của mình.

Cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa đầu xe mình với các vật cản phía trước hoặc các xe phía trước. Nên nhớ, mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau. Nên việc cảm nhận khoảng cách phía trước là rất cần thiết mỗi khi đi một chiếc xe lạ.

6. Quy tắc nhường đường trong Kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Khi học lái xe ô tô và lái xe trên đường mà thấy tín hiệu còi và xi nhan xin vượt từ phía trước hay phía sau. Các bạn cần bình tĩnh quan sát phía bên phải và nhìn gương chiếu hậu. Nếu có khoảng trống an toàn rồi thì các bạn gạt xi nhan và nhường đường cho họ. Sau đó quay trở lại làn đường cũ. Thao tác này cần chính xác và không nên vội vàng và nhớ rằng mình phải có đủ khoảng trông an toàn đấy nhé.

7. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe đi vào vòng xuyến bị ùn tắc

Quan trọng nhất là các bạn phải thật bình tĩnh, đi chậm dãi, đi đúng đường, đi đúng luật. Sẵn sàng phanh, đề pa liên tục, nếu có chết máy thì khởi động lại. Quan trọng là không để trôi xe, không để xe húc vào xe khác…

8. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe. Học quay đầu xe

Đây là bài học kỹ năng được coi là khó nhất với bất kỳ học viên nào hoặc người điều khiển xe ô tô. Với điều kiện giao thông đông đúc như hiện nay; Các xe sau và trước luôn bấm còi thúc giục mình. Gặp tình huống này các bạn vẫn phải bĩnh tĩnh cho xe quay đầu nhớ rằng không được vội nhé. Việc quay đầu ở đoạn đường đông cần sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng đó.

Ở những nơi có biển báo được phép sang đường, quay đầu. Hãy xi-nhan từ sớm để báo hiệu cho xe phía sau biết. Khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái. Quan sát gương chiếu hậu.

Ở những đoạn áp dụng kiểu quay đầu giữa đường. Cần quan sát và tìm vị trí có thể quay đầu được mà không ảnh hưởng tới giao thông trên đường thì các bạn mới được quay đầu nhé.

Mọi chi tiết xin liên hệ về Học lái xe ô tô b1, b2

Địa chỉ: Số 393A Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội.
Điện thoại : 0243 628 28 08 / 0912 07 37 88 / 0965 89 44 11. Gặp Mr Hải.
Web: hoclaioto.com.vn / Email: hoclaioto393@gmail.com.

Back To Top

0965 89 44 11