skip to Main Content

Lý thuyết lùi xe

Ngày đăng: 12/04/2021

Lý thuyết lùi xe. Hay học cách lùi xe mới nghe thì cũng khá đơn giản: chỉ cần đạp côn, cài số lùi, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chuyển bánh là xong. LH 0912073788

Lý thuyết lùi xe. Hay học cách lùi xe mới nghe thì cũng khá đơn giản: chỉ cần đạp côn, cài số lùi, nhả côn từ từ cho xe bắt đầu chuyển bánh là xong. Thường thì xe để garanti hơi cao, nên chỉ cần nhả côn, chưa cần đạp ga thì xe đã có thể chuyển động (tương tự như với số 1). Nếu muốn tăng tốc thì chỉ nhấn thêm chút ga là ok.

Lý thuyết lùi xe

Thực tế, điều khiển cho xe chạy lùi khó hơn rất nhiều so với tiến. Vì vậy khi lái xe hàng ngày, chúng ta không nên dừng xe sai vị trí mình cần đỗ mà phải lùi lại và chúng ta không nên lùi quá khoảng cách cần thiết.

Theo lý thuyết lùi xe thì cái khó khi lùi xe nằm ở chỗ thao tác lái thế nào để xe di chuyển đúng hướng cần thiết và có thể đưa xe đậu vào đúng chỗ mong muốn mà không mất quá nhiều thời gian. Khó khăn nảy sinh là do một số nguyên nhân như:

Theo lý thuyết lùi xe khi lùi dễ bị hạn chế tầm nhìn

các bạn phải dùng gương chiếu hậu và camera lùi để quan sát. Đôi khi phải ngoái cả người về phía sau, thậm chí thò đầu ra ngoài cửa (tình huống bắt buộc) để nhìn cho rõ hơn.

Nhiều người mới lái xe thường bị mất phương hướng khi lùi xe. Họ lúng túng không biết phải quay vô lăng hướng nào: xuôi hay ngược chiều kim đồng hồ. Vậy là xe đi không đúng hướng mong muốn. Lùi xe cũng cần kết hợp  thuần thục thao tác khác liên quan đến chân ga - côn - phanh, nên tài mới dễ bị rối, và xe hay bị chết máy.

Lý thuyết lùi xe nên luyện như thế nào?

Lý thuyết lùi xe

tập lùi xe và học lái xe ô tô, bạn nên chọn địa điểm rộng rãi, ít xe qua lại. Thường khi theo một khóa học lái xe, thầy giáo sẽ đưa bạn tới những khu ít dân cư hoặc con đường mới làm, ít chướng ngại vật, để tập lùi. Nếu bạn luyện bằng xe riêng, thì cần có người hướng dẫn và quan sát phụ để đảm bảo an toàn và đúng kỹ thuật.

Theo lý thuyết lùi xe để có thể lùi tốt, ban đầu các bạn nên chỉnh gương chiều hậu hơi úp xuống để quan sát được vị trí bánh xe phía sau, nhờ đó biết được hướng xe di chuyển. Với một số xe đắt tiền, gương bên sườn sẽ tự động hướng xuống thấp khi cài số lùi hiiii.

Ngoài ra, bạn nên để ý kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe để lùi. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, bạn nên quan sát và định hình khu vực xung quanh đã,  rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà bạn không để ý. Sau khi thấy an toàn, bạn bắt đầu tập lùi lùi xe.

Theo lý thuyết lùi xe là lùi theo đường thẳng

Trước hết là lùi theo đường thẳng: đạp hết côn, vào số lùi, nhả phanh tay, rồi từ từ nhả côn để xe di chuyển. Đây là cách lùi dễ nhất vì bạn chỉ cần giữ xe di chuyển thẳng. Thường thì bạn cũng cần kết hợp với đạp và nhả côn để duy trì tốc độ đủ chậm (như người đi bộ chậm). Với bài này, bạn không cần và cũng không nên đánh lái nhiều.

Khi đã quen hơn, bạn kẻ vạch sẵn trên đường, và cố gắng điều khiển sao cho bánh xe một bên lăn đúng qua vạch đó (có người khác bên ngoài quan sát giúp). Hoặc cũng có thể lùi song song và giữ khoảng cách 2 bánh phía trong với vỉa hè. Mỗi lần cho xe dừng, thân xe nên song song chứ không chéo với vỉa hè là được.

Bước tiếp theo là điều khiển xe theo những đường đi khó hơn như: lùi bám vuông góc vào một đường rẽ; hoặc lùi theo đường zích zắc để luyện thêm kỹ năng.

Sau khi đã thuần thục với cách lùi xe trên đường rộng, giờ là lúc bạn làm quen và luyện tập cách lùi ghép xe vào chuồng hoặc giữa những xe đã đậu sẵn. Mời các bạn tìm hiểu tiếp trong các bài viết về cách lùi xe vào chuồng, và lùi ghép xe song song.

Back To Top

0965 89 44 11